Tạo sức hút kì diệu cho các chuỗi cửa hàng

  • 30/01/2015

Tại sao các chuỗi bán lẻ nổi tiếng trên thế giới có thể thu hút khách hàng đến với họ như vậy? Tại sao mỗi khi bạn dạo bước dọc theo các gian hàng bỗng nhiên nổi “hứng” mua sắm? Những câu hỏi này chính là bí quyết tạo nên thành công của các nhà bán lẻ, tất cả nằm ở cách thiết kế, sắp đặt cửa hàng cũng như trang trí và tạo điểm nhấn hình thức để giữ chân chúng ta.

Những bí mật đó là gì? Hãy cùng tác giả Carol Tice của Tạp chí Entrepreneur tìm hiểu về những cách thức hiệu quả để tạo ra một cửa hàng bán lẻ thu hút.

1. Đôi mắt của cửa hàng
 

tạo sức hút kì diệu cho các chuỗi cửa hàng

Sai lầm mà các cửa hàng nhỏ thường gặp đó chính là không có một góc nhìn lớn để lấy ánh sáng tự nhiên bên ngoài cũng như giúp khách hàng có thể nhìn thẳng vào bên trong. Người ta thường nói, đôi mắt là cửa sổ tâm hồn, vậy thì cửa sổ của cửa hàng cũng chính là đôi mắt, điểm thu hút hàng đầu mà ở đó mỗi “đôi mắt” khác nhau đem đến những câu chuyện khác nhau. Để có được một hình ảnh thu hút, lời khuyên cho chủ cửa hàng là hãy sử dụng những tông màu đơn không quá sặc sỡ như một sự giao tiếp đầu tiên với khách hàng.

2. Gây ấn tượng

Ngay khi một người khách bước vào gian hàng, cái bắt mắt họ đầu tiên chính là gu thẩm mĩ trong trang trí và thiết kế nội thất của chủ cửa hàng. Thực tế là nếu ngay khi khách hàng không “vừa mắt” với thứ đầu tiên họ nhìn thấy trên giá, 90% là họ sẽ rời đi mà không mua bất cứ gì. Do vậy, bí mật nằm ở chính những chiếc giá bày đồ, hãy sử dụng những chiếc giá thấp nhỏ ở phía gần cửa ra vào, nó sẽ khiến cửa hàng trông đầy đặn cũng như làm vị khách phải nhìn xa hơn vào phía bên trong nơi có nhiều điều thú vị hơn.

3. Hướng khách hàng về phía bên phải

Điểm chung của các hãng bán lẻ lớn đó là sắp đặt cửa hàng dẫn dắt khách hàng về phía bên phải. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người có thói quen nhìn bên trái trước rồi mới nhìn bên phải khi bước vào cửa, nhưng lại có xu hướng di chuyển về phía bên phải và ngược chiều kim đồng hồ. Do đó, các siêu thị lớn thường sắp đặt các gian đồ hoa quả ở ngay góc phải cửa hàng, những màu sắc tươi sáng tự nhiên sẽ khiến khách hàng cảm thấy dễ chịu khi bỗng nhiên đưa mắt thấy. Ngoài ra, góc phải cũng nên rộng rãi và thoáng vì người mua hàng hay dừng lại để quyết định sẽ đi hướng nào trong một siêu thị rộng.

4. Dẫn lối cho khách hàng
 

tạo sức hút kì diệu cho các chuỗi cửa hàng

Một sai lầm thường thấy ở các cửa hàng bán lẻ là họ cố gắng chỉ dẫn cho các vị khách đi lòng vòng quá lâu, thậm chí chỉ dẫn họ tới đường cụt (góc trong của cửa hàng…). Những biển chỉ dẫn được đặt trên lối đi một cách vô nghĩa và thiếu hiệu quả, điều này dẫn tới sự chán nản và tạo thói quen không đi theo hướng dẫn của cửa hàng. Do vậy, những nhà bán lẻ khuyên rằng hãy sắp xếp những dọc đường dài, ít ngã rẽ và chỉ đường chính xác dẫn tới các khu vực khác ở góc cua cuối sẽ rất hiệu quả.

5. Tạo góc nhìn rộng

Cùng với việc bố trí một lối đi rộng song song với lối vào cửa hàng, một góc nhìn rộng sẽ giúp các vị khách bao quát toàn bộ không gian mua sắm của cửa hàng, kích thích mong muốn mua sắm tiềm ẩn. Lý tưởng nhất, lối đi dẫn khách hàng tới góc ở trung tâm, nơi đủ rộng để lựa chọn mọi hướng trên hành trình mua hàng. Tuy nhiên, không gian là nguồn vốn lớn của cửa hàng nên đừng quá chú trọng tạo ra những góc nhìn quá lớn làm giảm mật độ bày hàng.

6. Có khoảng nghỉ

20% các cửa hàng không bố trí các khoảng nghỉ trong khu vực mua sắm. Thiếu các khu vực nghỉ sẽ khiến khách hàng luôn bị thúc giục bởi người khác trên đường mua sắm của họ, gây giảm chú ý vào hàng hóa và mua sắm diễn ra nhanh hơn. “Đại gia” Wal - Mart thường đặt điểm dừng ở giữa các lối đi với biểu tượng rõ ràng về khu vực nghỉ ngơi này. Đôi khi, hãy khéo léo trưng bày các “tác phẩm nghệ thuât” tự chế hoặc các mảng trang trí ở vị trí này, khách hàng sẽ thích thú và có hứng thú mua sắm nhiều hơn.

7. Sẵn sàng “ôm”

Thú vị là phần lớn các vị khách đều thích được “ôm” – chào đón nồng ấm bởi các hình ảnh và trưng bày của cửa hàng. Nhiều cửa hàng bán lẻ đã sắp xếp lối đi tạo thành vòng tròn hoặc hình chữ U, ở nhiều góc họ bố trí những giá đồ thấp với hai cánh mở rộng tạo ra sự thân thiện giống như vòng tay mở sẵn sàng gửi đến khách hàng những cái ôm. Cùng với sự trang trí, sắp xếp các giá xếp sẽ đem lại cảm giác thân thiện và giữ chân khách khá hữu hiệu.

Nguồn: Tổng hợp

Công ty TNHH XAN là đơn vị cung cấp những giải pháp công nghệ hàng đầu tại Việt Nam với sản phẩm chiến lược hiện tại là phần mềm quản lý bán hàng online PLACEVIET MNG  được hoạt động dựa trên công nghệ điện toán đám mây. Đây được coi là giải pháp quản lý  tiên tiến nhất dành cho c ác  shop thời trang,  quán cafe, nhà hàng, các mô hình kinh doanh theo hình thức chuỗi cửa hàng nhằm mục đích giảm thiểu tối đa chi phí vận hành, tiết kiệm thời gian và nhiều tiện ích khác.

Để được hỗ trợ về sản phẩm cũng như dịch vụ này của chúng tôi. Khách hàng vui lòng liên hệ:

NC Building, 80 Hà Đặc, Quận 12, Tp Hồ Chí Minh

Tel: (08) 6683.3178

Email: info@placeviet.com